Lễ Vu Lan vào ngày chính là rằm tháng 7 từ lâu được coi là ngày lễ báo hiếu của con cái đối với ông bà, cha mẹ. Trong ngày này, lên chùa được coi là một hoạt động chính, quan trọng không thể bỏ qua. Tìm hiểu để xác định mình nên làm gì khi lên chùa trong ngày đại lễ này là điều cần được chú ý.

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật khi lên chùa

Những lễ vật mà mỗi người cần chuẩn bị trước khi lên chùa trong ngày khá đơn giản. Với hương, hoa tươi, oản, xôi chè, hoa quả,… để có thể dâng hương một cách thành kính nhất. Trong ngày này, tuyệt đối không sắm sửa những lễ mặn để dâng lên Đức Phật.

Những việc nên làm khi lên chùa trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Những việc nên làm khi lên chùa trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Đối với hoa tươi được sử dụng trong lễ Vu Lan có thể là sen, huệ, mẫu đơn, cúc, hoa ngâu,… đều có thể mang dâng lên trên bàn thờ Phật. Ngoài ra, quả tươi có thể chọn chuối, nho, thanh long, đu đủ, hồng xiêm,… đều có thể sử dụng. Chuẩn bị một mâm lễ vật chay đầy đủ nhưng không cần quá cầu kỳ với lòng thành tâm của bản thân để việc dâng hương trong ngày đại lễ này diễn ra tốt đẹp.

Cầu khấn thành tâm trong ngày Vu Lan

Thắp hương, cầu xin Đức Phật ban phước lành để ông bà, cha mẹ có được sự bình an, khỏe mạnh cùng nhiều may mắn. Đối với những ai không còn cha mẹ đó có thể là lời nguyện cầu cho đấng sinh thành có thể an nghỉ nơi suối vàng, có người dẫn đường chỉ lối để có thể yên giấc ngàn thu.

Việc cầu khấn như thế nào trong lễ Vu Lan đòi hỏi mỗi người phải xuất phát từ đáy lòng mình. Điều này vô cùng quan trọng bởi nó mới thể hiện hết được giá trị và ý nghĩa.

Ăn chay trong ngày lễ Vu Lan

Ăn chay là một nét đẹp trong văn hóa, giúp con người trở về với bản ngã, có được sự thanh tịnh cần thiết. Khi con người ăn chay tức là giảm bớt sát sinh, từ đó thể hiện được lòng thành của bản thân mình. Vì thế, hãy dành ngày đi chùa trong mùa Vu Lan để ăn chay để thể hiện được tấm lòng của mình, sự thành tâm của bản thân trong ngày báo hiếu cho mẹ.

Ăn chay trong ngày lễ Vu Lan
Ăn chay trong ngày lễ Vu Lan

Bạn có thể chọn ăn chay cả tháng 7, song cũng có thể ăn chay trong một vài ngày tùy thuộc vào quyết định của bản thân mình. Dù là ăn chay trên chùa, hay tại gia đều mang ý nghĩa, có giá trị như nhau. Ăn chay trong lễ Vu Lan, đồng thời lên chùa cần bình an cho cha mẹ sẽ là những việc làm thực sự ý nghĩa, nó giúp cho đại lễ báo hiếu của chính bạn có được giá trị lớn nhất.

Cùng hướng tới ngày Vu Lan trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt. Ai ai cũng có cha mẹ sinh ra, dù còn hay đã mất. Vì thế, có thể báo hiếu cho họ theo cách riêng sẽ giúp bạn trở nên tốt đẹp hơn, cũng giúp thể hiện được đạo đức của một con người. Tìm hiểu lễ Vu Lan là gì theo link sau: https://hoidaptructuyen.vn , cũng như mọi thông tin liên quan để bản thân có thể trải qua ngày lễ báo hiếu này một cách trọn vẹn nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>